Phát hiện va chạm trên iPhone: Tính năng an toàn đột phá Apple

Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm

Bạn có biết iPhone có thể trở thành một phần của hệ thống cứu hộ khi bạn gặp tai nạn giao thông hay không? Đó là nhờ tính năng “Phát hiện va chạm trên iPhone” (Crash Detection) được phát triển bởi hãng Apple cho các dòng iPhone 14 trở lên. Tính năng này cho phép iPhone nhận biết các va chạm giao thông mạnh và tự động kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp (SOS) để gửi tín hiệu cầu cứu thay vì người sử dụng nếu họ bị thương và không thể thao tác được. Đây là một tính năng an toàn tiên tiến của Apple, mang lại sự an tâm cho người dùng khi di chuyển trên đường.

Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm trên iPhone

Tính năng Phát hiện va chạm dựa trên cảm biến gia tốc (gia tốc kế) tích hợp trong iPhone để theo dõi các biến động của thiết bị khi xảy ra va chạm.

Khi iPhone phát hiện một va chạm mạnh, nó sẽ phát ra một cảnh báo âm thanh và hiển thị một hộp thoại trên màn hình. Hộp thoại này cho phép người dùng hủy bỏ cuộc gọi khẩn cấp nếu không cần thiết, hoặc chờ trong vòng 5 giây để iPhone tự động gọi đến số điện thoại khẩn cấp đã được thiết lập trước trong ID Y tế (trong Cài đặt > Dữ liệu sức khỏe). Ngoài ra, iPhone cũng sẽ gửi một tin nhắn cùng với vị trí hiện tại của người dùng cho số điện thoại khẩn cấp, và cập nhật vị trí nếu người dùng di chuyển.

Gợi ý  Top 5 máy tính bảng Android với cấu hình mạnh và pin lâu nhất

Tính năng Phát hiện va chạm có thể hoạt động với nhiều loại phương tiện giao thông, từ ô tô, xe máy, xe đạp đến cả đi bộ. Tuy nhiên, nó cũng có thể bị kích hoạt nhầm trong các hoạt động khác có độ rung động cao như chạy nhanh, nhảy hoặc thậm chí là rơi iPhone. Do đó, người dùng cần chú ý hủy bỏ cuộc gọi khẩn cấp nếu không cần thiết để tránh gây phiền phức cho người nhận cuộc gọi.

Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm
Cách hoạt động của tính năng Phát hiện va chạm

Cách bật tắt tính năng Phát hiện va chạm

Mặc định, tính năng Phát hiện va chạm trên iPhone được kích hoạt sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn không cần sử dụng nó hoặc cảm thấy đôi khi hoạt động không chính xác, bạn có thể tắt hoặc bật lại tính năng này bằng cách làm như sau:

  1. Mở Cài đặt trên iPhone của bạn.
  2. Chọn mục SOS khẩn cấp từ danh sách.
  3. Cuộn xuống phần Phát hiện va chạm và bật hoặc tắt tùy chọn “Gọi sau khi va chạm mạnh”.

Lưu ý: Để tính năng Phát hiện va chạm hoạt động khi bật, bạn cần thiết lập số điện thoại liên hệ khẩn cấp trong ID Y tế (có thể thực hiện trong Cài đặt > Dữ liệu sức khỏe). Tính năng này chỉ được hỗ trợ trên các dòng iPhone từ iPhone 14 trở lên.

Cách bật tắt tính năng Phát hiện va chạm
Cách bật tắt tính năng Phát hiện va chạm

Hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm

Để kiểm định tính hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm, vào cuối năm 2022 khi series iPhone 14 ra mắt, một nhóm YouTuber đã tiến hành một thử nghiệm. Họ đã gắn iPhone vào một chiếc xe ô tô tự lái và đưa nó vào một khu vực đầy xe cũ. Kết quả ban đầu đã cho thấy, sau 10 giây chậm trễ, tính năng Phát hiện va chạm trên iPhone đã hoạt động và kích hoạt cuộc gọi khẩn cấp tự động.

Gợi ý  Bắn cá ăn xu là gì ? Ưu điểm của game bắn cá tại hi88 

Trong những lần thử nghiệm tiếp theo, iPhone phản ứng gần như ngay lập tức. Điều này một lần nữa làm nổi bật tính quan trọng của tính năng Phát hiện va chạm, đặc biệt là khi sử dụng trên các con đường ở Việt Nam, nơi có giao thông phức tạp và tai nạn xảy ra thường xuyên.

Tính năng Phát hiện va chạm không chỉ mang lại cảm giác an toàn cho người dùng iPhone, mà còn thể hiện sự quan tâm của Apple đối với sức khỏe và tính mạng của khách hàng. Điều này là một trong những lý do khiến iPhone luôn được người dùng trên toàn cầu yêu thích và tin tưởng.

Hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm
Hiệu quả của tính năng Phát hiện va chạm

Tính năng Phát hiện va chạm trên iPhone là một tiến bộ độc đáo từ Apple, là minh chứng cho sự quan tâm của họ đến an toàn của người dùng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, tính năng này cần phải được cải thiện và hoàn thiện thêm để tránh các lỗi và hiểu nhầm. Sử dụng tính năng này có thể giúp bảo vệ tính mạng của bạn và người khác trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.