Cách hay sửa lỗi laptop không nhận tai nghe

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Laptop không nhận tai nghe

Khi sử dụng laptop, việc gặp sự cố laptop không nhận tai nghe là điều khá thường gặp và có thể gây phiền toái. May mắn là có những cách khắc phục đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể thử ngay để giải quyết tình trạng này.

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Khi sử dụng laptop, gặp vấn đề với tai nghe là điều khá phổ biến. Có một số nguyên nhân thường gặp có thể dẫn đến tình trạng này:

 1. Tai nghe hỏng: Đôi khi tai nghe có vấn đề, gây trục trặc khi kết nối.
 2. Chân cắm tai nghe bị dơ: Bụi bẩn có thể tích tụ trong chân cắm, gây ảnh hưởng đến kết nối và âm thanh.
 3. Cổng cắm tai nghe hỏng: Nếu cổng cắm trên laptop bị hỏng, có thể làm cho tai nghe không hoạt động đúng cách.
 4. Xung đột driver: Xung đột giữa các driver có thể gây ra sự cố khi nhận diện tai nghe.
 5. Driver chưa được cập nhật: Việc không cập nhật driver có thể gây không đồng bộ giữa tai nghe và laptop.
 6. Âm thanh tai nghe bị vô hiệu hóa: Nếu âm thanh từ tai nghe bị vô hiệu hóa trên laptop, bạn sẽ không nghe thấy âm thanh từ tai nghe.
 7. Bluetooth chưa được kích hoạt: Khi kết nối với tai nghe Bluetooth, việc không bật Bluetooth trên laptop có thể làm thất bại quá trình kết nối.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Laptop không nhận tai nghe
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến Laptop không nhận tai nghe

Cách khắc phục laptop không nhận tai nghe

Kiểm tra Jack tai nghe

Trước hết, hãy kiểm tra cẩn thận cổng cắm tai nghe để chắc chắn rằng kích thước và hình dáng của nó phù hợp với cổng kết nối trên máy tính của bạn. Có thể xảy ra trường hợp cổng tai nghe không khớp hoặc không tương thích với cổng trên thiết bị, dẫn đến việc laptop không nhận được tai nghe.

Kiểm tra Jack khi Laptop không nhận tai nghe
Kiểm tra Jack khi Laptop không nhận tai nghe

Xem thêm: Top 5 thủ thuật bôi đen trên Macbook chưa đầy 3s

Gợi ý  NEW88 - Hướng dẫn cách rút tiền nhanh như chớp

Cẩn thận khi lựa chọn các phụ kiện đi kèm với máy tính, laptop, tablet hoặc điện thoại, như tai nghe, USB, và các phụ kiện khác, để đảm bảo khả năng tương thích. Điều này rất quan trọng để tránh những sự cố không mong muốn.

Máy tính để bàn thường có nhiều cổng cắm tai nghe. Xác định chính xác vị trí cắm tai nghe và lưu ý rằng thông thường, các cổng cắm tai nghe được đánh dấu bằng biểu tượng màu xanh.

Đổi tai nghe

Thử sử dụng tai nghe khác để kiểm tra nếu tai nghe ban đầu không hoạt động khi kết nối vào cổng đúng. Nếu tai nghe mới hoạt động bình thường, có thể tai nghe cũ của bạn đã hỏng. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục, xem xét các giải pháp dưới đây để khắc phục tình trạng laptop không nhận tai nghe.

Vệ sinh đầu cắm tai nghe

Sau thời gian sử dụng, đầu cắm tai nghe có thể tích tụ bụi và dơ, làm giảm chất lượng kết nối. Điều này có thể gây khó khăn khi cắm vào cổng. Hãy vệ sinh kỹ càng khu vực cắm tai nghe để đảm bảo tiếp xúc tốt hơn. Đồng thời, bảo quản và vệ sinh định kỳ cho tai nghe để tránh gặp sự cố do bụi bẩn tích tụ.

Vệ sinh đầu cắm tai nghe cho Laptop
Vệ sinh đầu cắm tai nghe cho Laptop

Khởi động lại máy tính

Khi laptop xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc, có thể dẫn đến tình trạng quá tải, gây giật lag hoặc khó kết nối với tai nghe. Một giải pháp đơn giản là khởi động lại máy tính.

Gợi ý  Những Laptop gaming dưới 10 triệu không nên bỏ lỡ

Hành động này giúp giải phóng tác vụ và loại bỏ các phần mềm đang chạy ngầm, giảm áp lực lên máy tính và sử dụng bộ nhớ RAM.

Kiểm tra Volume Mixer

 • Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar, chọn “Open Volume Mixer.”
 • Bước 2: Kiểm tra “Device” và “Applications” để xem thiết bị có đang tắt âm thanh không. Nếu đang tắt, nhấp vào biểu tượng loa để bật lại.

Kiểm tra Device Usage

 1. Chuột phải vào biểu tượng loa và chọn “Sound.”
 2. Trong tab “Playback,” chuột phải vào tai nghe (Headphones), chọn “Properties.”
 3. Ở mục “Device usage,” chọn “Use this device (enable)” và nhấp OK.

Những bước trên giúp khắc phục tình trạng laptop không nhận tai nghe một cách nhanh chóng và hiệu quả. Hãy thử những giải pháp này để có trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi sử dụng tai nghe trên laptop.